Today: Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
Today: Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Tóm tắt “Code dạo ký sự” – Phạm Huy Hoàng

Cuốn sách là tập hợp những bài viết tâm đắc của tác giả trên blog về kinh nghiệm của bản thân anh ấy khi theo đuổi con đường của một lập trình viên. Code dạo ký sự được viết với ngôn ngữ dí dỏm của một người trẻ, rất phù hợp với đối tượng mà cuốn sách hướng tới, đồng thời cuốn sách cũng cung cấp những kiến thức mà mình nghĩ là nền tảng mà bất cứ lập trình viên cũng cần có. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn có đam mê nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cần trang bị những kiến thức gì cho mình cho con đường nghề nghiệp tương lại. Mình muốn giới thiệu qua một chút về cấu trúc của cuốn cẩm nang này.

Kỹ năng mềm: theo wikipedia kỹ năng mềm (hay còn gọi kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Đây là những kỹ năng theo mình là rất cần thiết trong bất cứ ngành nghề nào đó, tuy nhiên trong từng ngành nghề thì những kỹ năng mềm cũng sẽ khác đi để phù hợp với đặc thù công việc của ngành nghề đó. Chẳng hạn, bạn là một hướng dẫn viên du lịch thì mình nghĩ bạn sẽ là một người vui vẻ, dễ nói, dễ gần để những khách du lịch trong đoàn của bạn có được một tour thật thú vị phải không. Đó là một kỹ năng mềm của nghề hướng dẫn du lịch. Còn đối với lập trình viên chúng ta, anh Hoàng (không phải Ngọc Hoàng đâu nhé) có túm lại vài kỹ năng mềm mềm mà mình xin được tóm tắt ngắn gọn trong những gạch đầu dòng sau đây:

Thứ nhất là Tiếng Anh. Tại sao lại là Tiếng Anh? Tiếng Anh là ngôn ngữ khá phổ thông trên thế giới và chính vì vậy mà tại liệu lập trình bằng Tiếng Anh phải nói là như sao trên trời luôn. Một số nguồn tại liệu mà mình hay sử dụng như là https://laravel.com/ trang chủ của Laravel, https://stackoverflow.com/ diễn đàn giải đáp hầu hết các câu hỏi, khó khăn của các lập trình viên trên toàn thế giới, vân vân và mây mây, … Trong cuốn sách, tác giả đã đề cập được mất của việc học lập trình bằng tiếng mẹ đẻ của chúng ta và cũng chia sẻ quá trình mà anh ý học Tiếng Anh lên đến level để có thể du học ở nước Anh xa xôi, chứ không chỉ để đọc hiểu tài liệu.

Tiếp đến, sau ngôn ngữ mà chúng ta dùng để học là nguồn tài liệu mà chúng ta sẽ sử dụng. ĐÓ là nguồn kiến thức vô tận đến từ mạng Internet, các khóa học online, các trang hướng dẫn, các trang tài liệu, các video hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, … Anh Hoàng đã giới thiệu một số trang web mà mình thấy là rất hữu ích cho những bạn muốn học lập trình mà chưa biết bắt đầu từ đâu.

Thứ ba, là con đường sự nghiệp của một lập trình viên. Nếu là một sinh viên, một người trái nghành đến với lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung ắt hẳn sẽ thắc mắc đến cơ hội thăng tiến trong công việc của mình là như thế nào? Cuốn sách dành hẳn một chương để đề cập đến hầu hết các career path của ngành.

Ngoài ra, những mặt tối của nghề, sai lầm, thiếu sót hay nhận định sai lầm của người ngoài đối với nghành công nghệ thông tin cũng được tác giả đề cập khá thú vị và chi tiết trong những trang sách của phần một – Kỹ năng mềm mềm.

Phần hai – Kỹ năng cưng cứng, đó là những khái niệm, technique có thể nói là cơ bản mà hầu hết tất cả các lập trình viên đều phải biết. Thật ra, những khái niệm, kỹ thuật này mình nghĩ ắt hẳn các môn học ở trường đại học cũng sẽ đề cập tới nhưng khá khó hiểu đối với các bạn sinh viên. Nhưng qua giọng văn dí dỏm của anh Hoàng, các bạn sẽ nhớ thêm nhiều về những kỹ thuật đó. Để làm gì? Theo mình thì nhớ và hiểu một chút, sau này gặp lại các bạn sẽ có những từ khóa để tìm lại những thông tin cần thiết liên quan. Và sau đây là top 3 khái niệm, kỹ thuật của ngành được giới thiệu trong cuốn sách:

Top 1, Agile và Scrum.

Agile và Scrum là những khái niệm về một quy trình phát triển phần mềm được khá nhiều công ty công nghệ hiện nay áp dụng trong quy trình làm việc của mình. Và đúng như tên gọi Xóa mù Agile và Scrum, chương đầu của phần hai sẽ giúp các bạn có những khái niệm cơ bản cũng như hiều đúng về Agile và Scrum để khi đi làm thực tế ở các công ty áp dụng Agile/Scrum trong công việc sẽ không bị bỡ ngỡ.

Top 2, Design Pattern.

Design Pattern là gì nhỉ? Có cần thiết trong công việc hay không? Bạn sẽ biết được điều đó qua những dòng văn mang phong cách kiếm hiệp của anh Hoàng với chương Nhập môn Design Pattern.

Top 3, Comment.

Ắt hẳn là một sinh viên hay người mới bỡ ngỡ học môn ngôn ngữ lập trình nào đó, trong quá trình học và viết những dòng code Hello World đầu tiên, các bạn hẳn không nhớ đoạn code này làm gì, tác dụng là gì, xóa đi thì làm sao không? Và việc đầu tiên các bạn làm đó là viết một cái gì đó để nhớ lại sau này. Đó chính là comment code. Chương Luận về comment code sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát, ưu nhược của việc comment code và làm thế nào để comment code cho đúng cách nhất.

Ngoài ra, những khái niệm khác như Technical Debt, Tích hợp liên tục – Continuous Integration, UI/UX, Web app và Web site, các khái niệm nâng cao như SOLID, … cũng được tác giả giới thiệu sơ lược trong cuốn sách sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Phần ba, phần cuối của cuốn sách, là những trải nghiệm của tác giả trong quá trình làm việc ở các công ty trong và ngoài nước. Đọc những trải nghiệm đó, các bạn sẽ có được những cái nhìn cơ bản về cơ hội và khó khăn trong công việc, qua đó sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào đời sau này.

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Share

Recommended Posts

Comments