Today: Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Today: Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Tóm tắt “Marketing Plan – Bản phác thảo kế hoạch Marketing” – MEDIAZ

 

Đúng như cái tên, cuốn Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing đi vào những kiến thức một marketer cần có trước khi lên một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh.

Tại sao phải lên kế hoạch marketing

Quy luật 80/20 của Pareto chứng minh tính đúng đắn của mình trong kinh doanh. Dành 20% thời gian của bạn để lên một bản kế hoạch marketing đúng đắn, nó sẽ quyết định 80% thành công chiến dịch marketing của bạn.

Giống như bác sĩ cần tuân theo pháp đồ điều trị, phi công làm đúng theo lịch trình bay đã định sẵn, các marketer cũng cần một kế hoạch marketing hoàn chỉnh để tiết kiệm thời gian và không sa đà vào những đầu việc không cần thiết khi làm truyền thông tiếp thị.

Cụ thể thì kế hoạch marketing là gì?

Theo cuốn sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing, kế hoạch marketing là là một tài liệu bằng văn bản mô tả về những nỗ lực truyền thông, quảng cáo của bạn trong năm tới. Nó bao gồm mô tả tình hình truyền thông quảng cáo hiện tại, xác định thị trường mục tiêu, định vị thương hiệu của bạn và những mô tả về chiến lược, chiến thuật marketing mà bạn dự định dùng để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. 

Về mặt lý thuyết là như vậy. Khi bạn lên kế hoạch cho một công việc, bạn phải dự tính được kết quả đầu ra của công việc ấy, dựa trên việc liệt kê, sắp xếp các yếu tố đầu vào, cân nhắc nguồn lực và thời gian ước tính.

Cụ thể hơn, trong một kế hoạch marketing, bạn cần làm rõ các nội dung:

– Mục tiêu đầu ra của chiến dịch: kế hoạch này phục vụ cụ thể cho mục đích nào, tung sản phẩm, tăng doanh số bán hàng, tăng nhận thực khách hàng hay tăng thị phần của sản phẩm. Mỗi mục tiêu sẽ đi liền với những con số cụ thể như sự gia tăng trong số lượt mua hàng, lượt tương tác trên các MXH hoặc tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng,…

– Xác định thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu: biến người tham quan thành khách hàng mục tiêu, khách mua hàng và khách hàng trung thành. Bạn phải xác định được những đối tượng này

– Lựa chọn chiến lược và chiến thuật marketing đúng đắn: đây là con đường bạn sẽ đi tới mục tiêu đầu ra của mình. Những chiếc lược kinh điển trong marketing như 4P, 4C hẳn bạn đã nghe qua, việc chúng ta cần làm là chọn một chiến lược phù hợp

– Hiểu bản chất từng kênh truyền thông để lựa chọn phù hợp: tùy vào sản phẩm bạn kinh doanh và hành vi khách hàng mà chọn lựa kênh truyền thông phù hợp. Cuốn sách này đi khá sâu vào những kênh tiếp thị online (SEO, email marketing, landingpage,…)

– Xác định và phân bổ ngân sách: Đây là một phần khó nhưng vô cùng quan trọng trong các kế hoạch truyền thông. Nhiệm vụ của marketer là dự trù các khoản ngân sách sau khi đã chọn được kênh triển khai.

Cuốn sách này cung cấp cho bạn những gì?

Biết rằng trong một bản kế hoạch truyền thông cần có chiến lược định giá, nhưng newbie chúng ta chưa biết cụ thể nên định giá sản phẩm thế nào. Đừng lo, cuốn sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của marketer xung quanh một bản kế hoạch hoàn hảo.

Đọc cuốn Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing, bạn sẽ được cung cấp:

– 07 yếu tố cốt lõi của 1 bản kế hoạch Marketing

– 05 bước viết thông điệp truyền thông

– 06 chiến lược định giá sản phẩm

– 08 kênh truyền thông Online phổ biến

– 07 phương pháp xác định ngân sách truyền thông

Việc bạn cần làm lúc này chỉ là chọn lựa phương án thích hợp cho kế hoạch của mình mà thôi. Với mỗi phương án đưa ra, sách đều đi kèm định nghĩa, phân tích, diễn giải cộng với minh họa thực tế, để bạn soi chiếu vào doanh nghiệp của mình và chọn ra phương án thích hợp nhất.

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Share

Comments