Today: Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Today: Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Tóm tắt “The Non-Designer’s Design Book” – Robin Williams

 

CHƯƠNG 1: 4 QUY TẮC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ

Sau đây là tổng quan ngắn gọn về các nguyên tắc cơ bản của thiết kế xuất hiện trong mọi tác phẩm được thiết kế tốt. Mặc dù tôi thảo luận về từng cái các nguyên tắc này riêng biệt, hãy nhớ rằng chúng thực sự liên kết với nhau. Hiếm khi bạn chỉ áp dụng một nguyên tắc.

1. TƯƠNG PHẢN

Ý tưởng đằng sau sự tương phản là tránh các yếu tố trên trang chỉ đơn thuần là tương tự. Nếu các yếu tố (loại, màu, kích thước, dòng độ dày, hình dạng, không gian, v.v.) không giống nhau, sau đó làm cho chúng rất khác nhau. Độ tương phản thường là quan trọng nhất thu hút thị giác trên một trang — đó là điều khiến người đọc nhìn vào tại trang ở vị trí đầu tiên.

2. SỰ LẶP LẠI

Lặp lại các yếu tố hình ảnh của thiết kế trong suốt tác phẩm. Bạn có thể lặp lại màu sắc, hình dạng, kết cấu, mối quan hệ không gian, độ dày của đường kẻ, phông chữ, kích thước, khái niệm đồ họa, v.v. Điều này phát triển tổ chức và củng cố sự thống nhất

3.SỰ CĂN CHỈNH

Không có gì nên được đặt trên trang một cách tùy tiện. Mỗi phần tử phải có một số kết nối trực quan với một phần tử khác phần tử trên trang. Điều này tạo ra một sự sạch sẽ, tinh vi, một cái nhìn thoáng đãng

4. SỰ GẦN GŨI

Các mục liên quan đến nhau nên được nhóm gần nhau. Khi một số mục ở gần nhau, chúng trở thành một đơn vị hình ảnh thay vì một số đơn vị riêng biệt. Điều này giúp tổ chức thông tin, giảm sự lộn xộn và cung cấp cho người đọc một cấu trúc rõ ràng.

—————————————–

CHƯƠNG 2: SỰ GẦN GŨI

– Nhóm các sản phẩm có sự liên quan lại với nhau

 • Khi một số mục ở gần nhau, chúng trở thành một đơn vị hình ảnh thay vì một số đơn vị riêng biệt. Cũng như trong cuộc sống, sự gần gũi, hay gần gũi, ngụ ý một mối quan hệ. Bằng cách nhóm các phần tử tương tự thành một đơn vị, một số điều ngay lập tức xảy ra: Trang trở nên có tổ chức hơn. Bạn hiểu nơi bắt đầu đọc tin nhắn và bạn biết khi nào bạn hoàn thành. Và “khoảng trắng” (khoảng trắng xung quanh các chữ cái) cũng tự động trở nên có tổ chức hơn.
 • Đôi khi khi nhóm các mục thành gần nhau, bạn cần thực hiện một số thay đổi, chẳng hạn như kích thước hoặc trọng lượng hoặc vị trí của văn bản hoặc đồ họa.  Phần nội dung (phần lớn văn bản đọc) không nhất thiết phải được 12 điểm!  Thông tin phụ của thông điệp chính, chẳng hạn như số lượng và năm của một bản tin, thường có thể nhỏ đến 7 hoặc 8 điểm.
 • Ý tưởng về sự gần gũi không có nghĩa là mọi thứ gần nhau hơn;  nó có nghĩa là các yếu tố được kết nối về mặt trí tuệ, những yếu tố có mối quan hệ giao tiếp nào đó, cũng nên được kết nối trực quan.  Các phần tử hoặc nhóm phần tử riêng biệt khác không được ở gần nhau.  Sự gần gũi hay thiếu gần gũi cho biết mối quan hệ.
 • Nhóm các mục có mối quan hệ. Nếu có những khu vực trên trang mà tổ chức không hoàn toàn rõ ràng, hãy xem liệu các mục có ở gần nhau không. Sử dụng tính năng thiết kế đơn giản của không gian để làm cho trang không chỉ có tổ chức hơn mà còn trông đẹp hơn.

 • Sự gần gũi thực sự chỉ là vấn đề bạn có ý thức hơn một chút, làm những gì bạn làm một cách tự nhiên, nhưng đẩy khái niệm xa hơn một chút. Một khi bạn nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các dòng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tác dụng của nó. Một khi bạn bắt đầu nhận thấy hiệu ứng, bạn sở hữu nó, bạn có quyền trên nó, bạn kiểm soát.

Tổng kết về quy tắc SỰ GẦN GŨI

 • Tổng quan: Khi một số mục ở gần nhau, chúng trở thành một đơn vị trực quan thay vì một số đơn vị riêng biệt. Các mục liên quan đến nhau nên được nhóm lại với nhau. Hãy ý thức về nơi mắt bạn đang đi: bạn bắt đầu nhìn từ đâu; bạn đi theo con đường nào; bạn rốt cuộc ở đâu; sau khi bạn đọc nó, mắt bạn sẽ đi đâu tiếp theo? Bạn sẽ có thể theo dõi một tiến trình hợp lý thông qua phần, từ một đầu xác định đến một kết thúc xác định.
 • Mục đích cơ bản: Mục đích cơ bản của sự gần gũi là có Tổ chức. Các nguyên tắc khác cũng hoạt động tốt, nhưng chỉ cần nhóm các yếu tố liên quan lại với nhau thành những thứ gần gũi hơn sẽ tự động tạo ra tổ chức. Nếu thông tin được sắp xếp, nó sẽ có nhiều khả năng được đọc và nhiều khả năng được ghi nhớ hơn. Là một sản phẩm phụ của việc tổ chức giao tiếp, bạn cũng tạo ra không gian trắng hấp dẫn hơn (có tổ chức hơn) (điều yêu thích của các nhà thiết kế).
 • Làm thế nào để áp dụng: Nhắm mắt nhẹ và đếm số thành phần hình ảnh trên trang bằng cách đếm số lần mắt bạn dừng lại. Nếu có nhiều hơn ba đến năm mục trên trang (tất nhiên là tùy thuộc vào phần), hãy xem yếu tố nào trong số các phần tử riêng biệt có thể được nhóm lại với nhau thành các khoảng gần hơn để trở thành một đơn vị hình ảnh.
 • Nên tránh những điều gì:
  • Đừng dán mọi thứ vào các góc hoặc ở giữa chỉ vì không gian trống.
  • Tránh quá nhiều phần tử riêng biệt trên một trang
  • Tránh để lại khoảng trắng bằng nhau giữa các phần tử trừ khi mỗi nhóm là một phần của tập hợp con.
  • Tránh nhầm lẫn dù chỉ một tích tắc về việc liệu tiêu đề, tiêu đề phụ, chú thích, hình ảnh, v.v., có thuộc tài liệu liên quan của nó hay không. Tạo mối quan hệ giữa các phần tử có độ gần nhau
  • Đừng tạo mối quan hệ với các phần tử không thuộc về nhau! Nếu chúng không liên quan, hãy di chuyển chúng ra xa nhau.

CHƯƠNG 3: CĂN CHỈNH

Không có gì nên được đặt trên trang một cách tùy tiện. Mỗi mục phải có một kết nối trực quan với một cái gì đó khác trên trang

 • Bạn có xu hướng tự động căn giữa mọi thứ không? Căn chỉnh ở giữa là căn chỉnh phổ biến nhất mà người mới bắt đầu sử dụng — nó rất an toàn, cảm giác thoải mái. Căn chỉnh ở giữa tạo ra một cái nhìn trang trọng hơn, một cái nhìn quyến rũ hơn, một cái nhìn bình thường hơn và đôi khi hết sức buồn tẻ. Hãy để ý đến những thiết kế mà bạn thích. Tôi đảm bảo rằng hầu hết các thiết kế có một cái nhìn tinh vi đều không tập trung. Khi mới bắt đầu, tôi biết rất khó để thoát khỏi sự liên kết tập trung; ban đầu bạn sẽ phải buộc bản thân làm điều đó. Nhưng hãy kết hợp sự căn chỉnh mạnh mẽ sang phải hoặc trái với việc sử dụng tốt khoảng cách gần và bạn sẽ ngạc nhiên trước sự thay đổi trong công việc của mình.

 • Tôi không khuyên bạn đừng bao giờ căn giữa bất cứ điều gì! Chỉ cần lưu ý về hiệu ứng mà căn chỉnh ở giữa có – đó có thực sự là giao diện bạn muốn khắc họa không? Đôi khi nó là; ví dụ, hầu hết các đám cưới là những công việc trang trọng, nhẹ nhàng, vì vậy nếu bạn muốn làm trung tâm thông báo đám cưới của mình, hãy làm điều đó một cách có ý thức và vui vẻ

 • Khi bạn đặt các mục khác trên trang, hãy đảm bảo mỗi mục có một số căn chỉnh trực quan với một mục khác trên trang. Nếu các dòng văn bản nằm đối diện nhau theo chiều ngang, hãy căn chỉnh các đường cơ sở của chúng. Nếu có nhiều khối văn bản riêng biệt, hãy căn chỉnh các cạnh bên trái hoặc bên phải của chúng. Nếu có các yếu tố đồ họa, hãy căn chỉnh các cạnh của chúng với các cạnh khác trên trang. Không có gì nên được đặt trên trang một cách tùy tiện!
 • Thiếu sự liên kết có lẽ là nguyên nhân lớn nhất khiến các tài liệu trông khó chịu. Đôi mắt của chúng ta thích nhìn thứ tự; nó tạo ra một cảm giác yên tĩnh, an toàn. Thêm vào đó, nó giúp truyền đạt thông tin. Trong bất kỳ tác phẩm nào được thiết kế tốt, bạn sẽ có thể vẽ các đường cho các đối tượng được căn chỉnh, ngay cả khi bản trình bày tổng thể của vật liệu là một tập hợp của rất nhiều thông tin phức tạp.
 • Tìm một dòng mạnh và sử dụng nó. Nếu bạn có ảnh hoặc đồ họa có mặt phẳng mạnh, hãy căn chỉnh cạnh văn bản dọc theo cạnh thẳng của ảnh, như được hiển thị ở cuối trang.

Tổng quan về CĂN CHỈNH

 • Không tùy tiện đặt mọi thứ trên trang. Thống nhất là một khái niệm quan trọng trong thiết kế. Để làm cho tất cả các phần tử trên trang có vẻ thống nhất, kết nối và có mối liên hệ với nhau, cần có một số ràng buộc trực quan giữa các phần tử riêng biệt. Ngay cả khi các phần tử riêng biệt không gần gũi về mặt vật lý trên trang, chúng có thể xuất hiện được kết nối, liên quan, thống nhất với các thông tin khác chỉ đơn giản bằng vị trí của chúng. Hãy xem các thiết kế bạn thích. Bất kể ban đầu, một tác phẩm được thiết kế tốt có thể xuất hiện hoang dã và hỗn loạn đến mức nào, bạn luôn có thể tìm thấy các liên kết bên trong.
 • Mục đích cơ bản: Thổng nhất và tổ chức trang
 • Làm thế nào để sử dụng: Luôn tìm thứ gì đó trên trang để căn chỉnh, ngay cả khi 2 đối tượng xa nhau
 • Nên tránh những gì: Tránh sử dụng nhiều hơn 1 căn chỉnh trên trang (VD căn giữa một số văn bản bản và căn phải văn bản khác. Cố gắng bứt phá khỏi căn giữa trừ khi bạn muốn tạo ra một sản phẩm mang tính trang trọng, nhẹ nhàng. Sử dụng căn giữa một cách có ý thức, chứ không phải là mặc định.

CHƯƠNG 4: QUY TẮC LẶP LẠI

“Lặp lại một số khía cạnh của thiết kế trong toàn bộ phần”.Sự lặp lại này có thể là chữ đậm, chữ nhạt, màu sắc, yếu tố thiết kế, định dạng cụ thể, mối quan hệ trong không gian….

 • Sự lặp lại giúp tổ chức thông tin; nó giúp hướng dẫn người đọc qua các trang; nó giúp thống nhất các phần khác nhau của thiết kế. Ngay cả trên một tài liệu một trang, các yếu tố lặp đi lặp lại thiết lập một sự liên tục phức tạp và có thể “gắn kết toàn bộ lại với nhau”. Nếu bạn đang tạo một số tài liệu một trang là một phần của gói toàn diện, thì điều quan trọng là bạn phải lặp lại.
 • Nếu có một yếu tố gây ấn tượng với bạn, hãy sử dụng nó! Có lẽ đó là một tác phẩm nghệ thuật hoặc phông chữ hình ảnh. Hãy thoải mái thêm một cái gì đó hoàn toàn mới chỉ nhằm mục đích lặp lại. Hoặc lấy một yếu tố đơn giản và sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau — kích thước, màu sắc, góc độ khác nhau. Các mục được lặp lại không phải là các đối tượng hoàn toàn giống nhau, mà là các đối tượng liên quan chặt chẽ đến mức kết nối của